Thủ khoa ĐH Y đã được hoãn nhập ngũ

Thủ khoa ĐH Y đã được hoãn nhập ngũ

Xuất bản: 16:43, Thứ Hai, 19/08/2013, [GMT+7]
.

Theo xác nhận của lãnh đạo xã Phương Tú, huyện Hoài Đức, Hà Nội, em Nguyễn Hữu Tiến đã chính thức được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Phùng – Chủ tịch UBND xã Phương Tú, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: “Luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc mọi thanh niên đủ 18 tuổi đều phải đi khám tuyển, vì vậy trường hợp em Nguyễn Hữu Tiến cũng phải chấp hành nghiêm quy định này".

Vì vây, sau khi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, ngày 31/7, Tiến đã nhận được Thông báo trúng tuyển sức khỏe thực hiện luật nghĩa vụ năm 2013, yêu cầu em phải thường xuyên có mặt tại địa phương nơi cứ trú đến hết ngày 15/9 để nhận lệnh.

Theo ông Phùng, xã Phương Tú năm nay có 20 thanh niên (trong đó có em Nguyễn Hữu Tiến) đủ điều kiện về sức khỏe để nhập ngũ. Tuy nhiên hội đồng nghĩa vụ quân sự của xã sẽ căn cứ vào số lượng thanh niên trúng tuyển và chỉ tiêu để xét gọi nhập ngũ những đối tượng nào.

Ngày 14/8, Hội đồng nghĩa vụ quân sự của xã đã quyết định phát lệnh nhập ngũ đối với 14 thanh niên và không có tên Nguyễn Hữu Tiến trong danh sách. Các thanh niên này sẽ lên được thi hành nghĩa vụ vào ngày 6/9.

Cả gia đình Nguyễn Hữu Tiến đều rất vui mừng khi biết được thông tin này - Ảnh: Tuấn Mark.
Cả gia đình Nguyễn Hữu Tiến đều rất vui mừng khi biết được thông tin này - Ảnh: Tuấn Mark.

Không riêng gì trường hợp của em Nguyễn Hữu Tiến, trong số này còn có 5 em cũng đỗ đại học đều được xét duyệt tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Đây là chính sách ưu tiên của xã đã được thực hiện nhiều năm qua”, Chủ tịch UBND xã Phương Tú khẳng định.

Ông Phùng cũng cho biết thêm, đối với các gia đình cận nghèo, chỉ có một thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự là lao động chính, dù không đỗ đại học xã vẫn ưu tiên tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Gia đình em Nguyễn Hữu Tiến cũng là một trong những hộ cận nghèo của xã.

Trước đó, thông tin thủ khoa 29,5 điểm của ĐH Y Hà Nội có thể phải đi nhập ngũ trước khi trở thành sinh viên trường Y đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Sau khi biết được thông tin này, cả gia đình thủ khoa đại học Y như trút bỏ được nỗi lo lắng bấy lâu nay. Chú Nguyễn Hữu Định chia sẻ: “Tôi rất mừng và hạnh phúc khi con có thể tiếp tục học và thực hiện ước mơ của mình”.

Mặc dù vui mừng vì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhưng Tiến cho biết em vẫn chưa nhận được giấy báo, trong khi đó thời gian nhập học của ĐH Y là 22/8.

Về cuộc sống sắp tới, Tiến vui mừng chia sẻ: “Một bác ở đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đã cho gia đình em mượn một phòng trong khu trọ”.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn cảnh khó khăn của gia đình em được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, thủ khoa nghèo đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm.

Theo An Hoàng
Tri thức

.
.
.