Giàn khoan Hải Dương 981 vào đề tốt thi TN môn Văn

Giàn khoan Hải Dương 981 vào đề tốt thi TN môn Văn

Xuất bản: 11:45, Thứ Hai, 02/06/2014, [GMT+7]
.

Vấn đề thời sự nổi cộm ở biển Đông đã được đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT 2014 môn Văn sáng nay, 2/6.

Lịch chi tiết thi tốt nghiệp THPT 2014

Đúng như dự đoán của rất nhiều học sinh, giáo viên, vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép đã làm “nóng” trường thi, rất nhiều thí sinh tỏ vẻ hào hứng với đề tài này.

Em Nguyễn Thu Trang – học sinh trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết: “Ban đầu em rất lo lắng với đề thi đọc hiểu. Tuy nhiên, khi đọc đề thi, đoạn văn bản có nêu đến vấn đề giàn khoan Trung Quốc vi phạm vấn đề biển đảo em rất hào hứng".

Trang cho biết, với đề văn này, em tối thiểu cũng được 7 điểm.

dethiVan_THPT.jpg
Xem đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn (Nguồn: Hocmai.vn)

Tương tự, em Trần Trọng Hoàng thí sinh hội đồng thi trường THPT Xuân Đỉnh (Từ Liêm) cho biết: “Chủ đề biển đảo đã được giáo viên nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong khi ôn tập, ai cũng đoán kiểu gì đề thi cũng có vấn đề này nên khi đọc đề các bạn đều rất…vui vẻ vì trúng tủ”.

Ghi nhận tại nhiều địa điểm thi, do thời gian thi môn Văn bị rút ngắn còn 120 phút nên rất ít thí sinh hoàn thành bài thi và ra khỏi trường thi sớm, hầu hết các em đều làm đến hết thời gian thi mới xong.

Thầy Nguyễn Văn Cường, giáo viên văn tại TP Thái Bình cho rằng: “Đề thi năm nay rất gần gũi, có tính thời sự cao, phần đọc hiểu 3 điểm gần như đều “trúng tủ” với hầu hết thí sinh.

Phần làm văn 7 điểm nhẹ nhàng và có tính triết lý, thí sinh có thể bày tỏ quan điểm một cách thoải mái. Đây đúng tính chất là một đề thi mở. Nếu có sự hiểu biết xã hội, hiểu tác phẩm học sinh dễ dàng làm được 8 điểm”.


Cũng theo thầy Cường, với cách ra đề thi này, Bộ GD ĐT cần có những phương án chấm thi thật linh hoạt, đề thi thoát khỏi sách giáo khoa thì thang điểm chấm cũng cần không gò bó, khuôn mẫu.

Theo Tùng Anh
Dân Việt

.
.
.