Năm 2015 có 38 cụm thi THPT Quốc gia

Năm 2015 có 38 cụm thi THPT Quốc gia

Xuất bản: 14:02, Thứ Ba, 10/03/2015, [GMT+7]
.

Chiều 9/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

>> Từ 15/3, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT Quốc gia

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã nêu lên một số điểm mới. Cụ thể, năm nay có 38 cụm liên tỉnh (ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời có hơn 60 cụm thi tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Việc tổ chức ở các địa điểm theo quy trình giống nhau.

Học sinh được xét công nhận tốt nghiệp phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và một môn tự chọn trong số Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý.

Kết quả 4 môn này được sử dụng xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thí sinh có thể đăng ký thêm các môn khác trong số tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển. Riêng học sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký môn thi phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đề thi được bật mí sẽ theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở.

thutuong_NguyenTanDung470
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: “Quy chế tuyển sinh tạo thuận lợi tối đa cho các em. Ngành giáo dục nhận khó khăn về phần mình”.

Đến nay, Bộ GD-ĐT đã phê duyệt phương án tuyển sinh của 125 trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp của cụm tỉnh và liên tỉnh. Ngoài ra, 300 trường lấy kết quả thi tốt nghiệp ở cụm liên tỉnh.

Thí sinh sau khi biết kết quả mới đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ giúp các em có nhiều cơ hội, chủ động lựa chọn những khoa, ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia tiết kiệm kinh phí cho ngân sách Trung ương, địa phương, các trường ĐH, CĐ và từng gia đình.

.
.
.