Tỷ lệ chọi: Hiểu thế nào cho đúng?

Tỷ lệ chọi: Hiểu thế nào cho đúng?

Xuất bản: 12:23, Thứ Tư, 11/03/2015, [GMT+7]
.

Với đề thi chung, các trường ĐH sẽ được nằm trên một mặt bằng chung, vì thế những trường nào càng có ít thí sinh dự thi, tức là tỷ lệ chọi của trường đó càng thấp, thì trường đó càng dễ trúng tuyển? Điều này có thực sự đúng?

>> 5 thay đổi lớn nhất của quy chế thi tốt nghiệp, ĐH, CĐ 2015

Tỷ lệ chọi càng thấp, cơ hội trúng tuyển càng cao?


Qua thống kê, ĐH Bách khoa hay Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, hàng năm, tỷ lệ chọi của những trường này chỉ trong khoảng 1 chọi 3 hay 1 chọi 4 nhưng mức điểm chuẩn đầu vào của trường luôn trên 23 điểm, thực tế đó cho thấy đỗ được những trường này không hề dễ. Nhưng, tại một số trường như ĐH Lâm nghiệp, các trường ĐH thuộc ĐH Thái Nguyên, ĐH Hồng Đức… cũng có mức tỷ lệ “chọi” 1/3, 1/4 giống như các trường trên, tuy nhiên, đỗ vào những trường này lại khá dễ dàng vì điểm chuẩn khá thấp, với mức chỉ xấp xỉ điểm sàn. Như vậy, các trường có thể có mức tỷ lệ chọi giống nhau nhưng điểm chuẩn lại vẫn khác xa nhau.

Khi theo quan niệm này, nhiều thí sinh đã phán đoán, với đề thi chung, các trường ĐH sẽ được nằm trên một mặt bằng chung, vì thế những trường nào càng có ít thí sinh dự thi, tức là tỷ lệ chọi của trường đó càng thấp, thì trường đó càng dễ trúng tuyển, kể cả đó là những trường nằm trong hàng “top”.

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mặc dù từ khi áp dụng đề thi chung, một số trường loại “top” có số thí sinh dự thi giảm mạnh như ĐH Bách khoa Hà Nội có năm giảm tới gần 20%, ĐH Sư phạm Hà Nội giảm tới gần 30%… khiến tỷ lệ chọi cũng giảm mạnh. Dù vậy, những trường này vẫn luôn có mức điểm chuẩn đầu vào rất cao như ĐH Sư phạm Hà Nội có ngành lên tới 27 điểm, ĐH Bách khoa thì luôn dao động trong khoảng từ 23 - 24 điểm. Điều đó cho thấy, số thí sinh dự thi vào những trường “top” thường là những thí sinh thuộc diện xuất sắc. Hiện, đã có sự phân luồng khá rõ nét trong số thí sinh dự thi đại học và như theo nhận xét của bà Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ ĐH và SĐH, Bộ GD-ĐT: Tỷ lệ chọi không quan trọng, điều quan trọng là “chọi” với đối tượng học lực thế nào!

thongtin-tuyensinh470
Tỷ lệ chọi càng thấp, cơ hội trúng tuyển càng cao? Ảnh minh họa.

Tỷ lệ chọi có tính quyết định đến điểm chuẩn?

Tỷ lệ chọi hoàn toàn không có quan hệ gì đến mức điểm chuẩn. Tỷ lệ chọi cao cũng không khiến điểm chuẩn của các trường cao theo. Tỷ lệ chọi thấp cũng không khiến điểm chuẩn của các trường thấp theo. Chẳng hạn như ĐH Y Hà Nội năm 2005 có tỷ lệ chọi là 1 chọi 3, sang năm 2006, tỷ lệ chọi này tăng lên đến 1 chọi 6. Tuy nhiên, điểm chuẩn của ĐH Y Hà Nội đã không thay đổi với mức trên 25 điểm.

Tại sao lại có tỷ lệ chọi “ảo” và tỷ lệ chọi thật?

Tỷ lệ chọi “ảo” là con số được tính bằng số hồ sơ dự thi của thí sinh/ chỉ tiêu của mỗi trường ĐH, CĐ. Tỷ lệ chọi thật là số thí sinh thực tế đến thi/ chỉ tiêu của mỗi trường. Trước khi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ diễn ra thì mọi tỷ lệ chọi được công bố đều là tỷ lệ chọi ảo.

Lý do của của sự xuất hiện 2 tỷ lệ chọi thật và ảo này là vì:

+ Số hồ sơ dự thi của thí sinh năm nào cũng có ảo. Giữa số hồ sơ dự thi và số thí sinh thực tế đến thi luôn có một khoảng cách nhất định. Ví như ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2006 có hơn 32 nghìn bộ hồ sơ dự thi nhưng chỉ có 21 nghìn thí sinh đến dự thi, “ảo” hơn 11 nghìn.

+ Thí sinh sau khi nộp hồ sơ dự thi tại một số trường ĐH, CĐ, khi nghe thông tin tại những trường mình đã nộp hồ sơ có tỷ lệ chọi quá cao đã hoang mang nên không dám dự thi vào trường đó.

Theo Tuấn Minh
Ngaynay

.
.
.